Bàn về iPhone 12: những thứ mình hóng, còn bạn thì sao?


Khoảng 2 tháng nữa là iPhone 12 sẽ ra mắt, nếu Apple không đổi lịch ra mắt tháng 9 của mình. Và khi chúng ta tiệm cận tới ngày này, càng nhiều thông tin về iPhone 12 được rò rỉ ra. Vậy tóm lại là chúng ta có thể kỳ vọng gì ở chiếc iPhone mới này?

Thứ nhất là thiết kế

Thiết kế của iPhone hiện nay đã được duy trì từ iPhone X năm 2017, và tới giờ đã là 3 năm rồi. 3 năm cũng là một vòng đời để Apple đổi ngoại hình cho con điện thoại của mình, nên sẽ không lạ khi iPhone 12 sở hữu thiết kế mới.

Có một số tin đồn, thậm chí là máy mẫu (dummy), rằng iPhone 12 sẽ có thiết kế viền vuông vức, giống như cách mà Apple đang làm cho iPad Pro hiện nay, hoặc nếu bạn nào chưa được thấy iPad Pro thì có thể liên tưởng tới iPhone 4, iPhone 5 của ngày xưa. Cạnh máy sẽ được làm chặt thẳng xuống, 4 góc thì vẫn bo, và khả năng cao là sẽ không có các đường vát kim cương nữa đâu.

Mặt trước của máy cũng có một điểm thay đổi đó là tai thỏ sẽ nhỏ gọn hơn, có vẻ như Apple tìm được cách để thu gọn cảm biến TrueDepth dùng cho chức năng Face ID rồi. Nhưng vẫn còn tai thỏ nhé, chứ không mất đi.

Còn lại thì ngoại hình tổng quan của iPhone 12 vẫn sẽ không đổi quá nhiều đâu, đừng kỳ vọng nhiều. Apple ít bao giờ đổi ngoại hình theo kiểu hào nhoáng giống các hãng Trung Quốc hay Samsung lắm.


Thứ hai là Face ID

Nghe đồn Face ID của iPhone 12 sẽ nhận diện nhanh hơn nhờ con chip xử lý mạnh mẽ hơn, góc quét rộng hơn để bạn có thể dùng được nó thoải mái ngay cả khi đang để điện thoại trên bàn. Hiện tại khi đặt điện thoại trên bàn bên cạnh cái laptop, khi có tin nhắn tới mình vẫn phải nhướng người lên một chút để máy quét được, hơi bất tiện cho vụ này.

Mình không kỳ vọng quá nhiều về những thay đổi ở Face ID đâu, cơ bản thì cách hoạt động này kia vẫn thế. Và mình cũng không nghĩ Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone, mà ai biết được, có khi lại bất ngờ.

Thứ ba là màn hình 120Hz

Khi mình xài Oppo Find X2 Pro hay các con Galaxy S20, màn hình 120Hz thật sự làm mình phát mê. Bạn cứ muốn cầm vuốt mãi thôi vì mọi thứ quá mượt mà, cuộn web, cuộn cái gì nó cũng mượt hết, nó làm cho mình cảm giác như con điện thoại nhanh hơn nhiều lần so với bình thường. Tất cả chỉ vì màn hình có refresh rate cao hơn.

Đồng ý là màn hình 120Hz (hoặc bét nhất cũng là 90Hz) sẽ làm cho máy hao pin hơn, nhưng khi mình xài Find X2 Pro hay Galaxy S20 thì không quá căng thẳng vụ này, không nghiêm trọng. Mình vẫn xài cả ngày thoải mái. Vậy là đủ rồi. Màn hình 120Hz quá xứng đáng để đánh đổi một tí pin.

Camera

Một số dòng lệnh trong iOS 14 Beta gợi ý rằng iPhone sẽ quay được video slow motion ở độ phân giải 4K @ 240fps. Ngay cả những chiếc máy ảnh rời và nhiều camera chuyên nghiệp cũng không làm được trò này vì nó đòi hỏi năng lực tính toán cực mạnh. Có lẽ Apple khá tự tin về con chip mới của mình nên hãng mới làm được trò này.

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng xài chức năng slowmotion, hiếm lắm. Về khả năng chụp ảnh bình thường, hãy kỳ vọng một chút cải thiện so với iPhone 11 hiện nay, nhưng không phải là quá lớn kiểu 0 lên 1, mà đang là 1 thì lên 1.1, 1.2 gì đó. Như mọi năm, Apple chắc chắn sẽ tối ưu pipeline xử lý ảnh của mình, nâng cấp các thuật toán, bổ sung thêm AI vào để xử lý tốt hơn…

Pin thì sao?

Như iPhone 11 Pro Max là mình hài lòng, còn hơn nữa thì tốt. Hiện chưa nghe nói gì về pin của iPhone 12 cả, nhưng mình cũng không kỳ vọng gì nhiều ở khoảng này bởi giới hạn công nghệ nó tới đó thôi.

Không bán kèm cục sạc, không bán kèm tai nghe thì sao?

Với mình thì không sao cả vì mình không xài cục sạc iPhone bao giờ, mình dùng cục sạc nhiều cổng có sẵn trong balo hoặc trên bàn làm việc của mình. Cục sạc iPhone ngày xưa là cục 5V 1A cùi bắp, chả đụng tới. iPhone 11 Pro Max bắt đầu bán kèm sạc nhanh nhưng xài một thời gian mình cũng chuyển sang dùng sạc USB Power Delivery bên ngoài rồi nên cũng không quan trọng.

Mà công nhận là Apple nhiều khi cũng keo kiệt 😁 Không bán kèm luôn thì hơi quá, mình cũng không biết rõ lý do là gì, nếu điều này thật sự thành hiện thực thì khá là thú vị trong việc xem phản ứng của thị trường thế nào.

Còn tai nghe có dây của iPhone thì đó giờ cùi rồi, không xài luôn. Hiện tại mình đang dùng AirPods, không có lý do gì để dùng tai nghe đi kèm cả. Nhiều người khác cũng có tai nghe riêng xịn hơn rồi, nên mình nghĩ vụ này không quá căng thẳng. Cơ bản là tai của iPhone dở lắm 😆 Nghe chán.

Còn bạn thì sao, bạn hóng gì ở iPhone 12, hãy comment vào bài này để chúng ta cùng thảo luận với nhau nhé.
Duy Luân/ Tinhte.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit