Kim tự tháp lớn nhất thế giới không nằm ở Ai Cập


Hình ảnh Đại kim tự tháp Cholula bị che phủ bởi cỏ cây và đất, phía trên là một ngôi đền, ở bang Puebla, Mexico. Nó được người Aztec địa phương gọi với cái tên “ngọn núi nhân tạo”. Các chuyên gia cho rằng nó có thể đã được xây dựng trước cả khi xuất hiện nền văn minh của người Aztec. (Nguồn: Creative Commons)

Kim tự tháp lớn nhất thế giới không phải là Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) như mọi người vẫn nghĩ. Nó thậm chí cũng không nằm ở Ai Cập.

Mà đó là Đại kim tự tháp Cholula ở bang Puebla, nước Mexico. Được biết đến với cái tên “Tlachihualtepetl”, có nghĩa là “ngọn núi nhân tạo” trong tiếng Nahuatl của người Aztec, nó là một ngôi đền cổ được sử dụng bởi những người Aztec, nhưng nó có thể đã được xây dựng trước khi xuất hiện nền văn minh của họ.

Kim tự tháp này được xây dựng trong nhiều giai đoạn, các nhà nghiên cứu ước tính nó bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và kết thúc vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, theo David Carballo, một nhà khảo cổ học tại Đại học Boston, Mỹ, người đã có buổi trao đổi với đài BBC về công trình tưởng niệm này.

Kim tự tháp, được xây dựng ở thành phố Cholula này, rộng 457 mét và cao hơn 60 mét – lớn gấp bốn lần so với các kim tự tháp Giza (dù thực tế Giza có chiều cao lớn hơn, 138 mét). Nó thực sự là công trình tưởng niệm nhân tạo lớn nhất được tìm thấy cho đến nay, theo BBC. Tuy nhiên, khi nhìn lướt qua người ta sẽ không biết rằng nó là một kim tự tháp, nó được bao phủ bởi cỏ, cây và đất, và người Tây Ban Nha đã xây dựng một nhà thờ trên đỉnh của nó.

Vào thời điểm đội quân xâm lược Tây Ban Nha của Hernan Cortez đến châu Mỹ, kim tự tháp này bị bao phủ bởi đất và tán lá rừng rậm rạp. Khi lực lượng của Hernan Cortez tiến vào Cholula, họ đã giết chết khoảng 3000 người và đốt cháy một phần của thành phố và chỉ chịu sự kháng cự yếu ớt.

Mãi đến năm 1910 kim tự tháp này mới được phát hiện. Theo bản tin của BBC, người dân địa phương đã phát hiện ra nó khi họ đang cố gắng xây dựng một bệnh viện tâm thần. Những khai quật ban đầu đã làm lộ ra các bộ hài cốt: xương, hộp sọ bị biến dạng, và các bộ xương biến dạng của trẻ em.

Việc xây dựng kim tự tháp này vẫn còn là một bí ẩn. Các chuyên gia không biết chính xác ai là người đã xây dựng kim tự tháp hoặc khi nào nó được bắt đầu xây dựng.

Theo các chuyện thần thoại địa phương, nó được xây dựng bởi một người khổng lồ.

Sống xung quanh kim tự tháp từng là giai cấp những người giàu có mà đã giàu lên từ những tuyến đường thương mại trong khu vực này. “Dường như đây là tập hợp của nhiều dân tộc, với rất nhiều di dân”, Carballo nói với BBC.

Kim tự tháp này được xây dựng bằng gạch “sống” – được làm bằng cách trộn bùn với các vật liệu khác như cát hoặc rơm, và sau đó được nung dưới ánh nắng mặt trời – và được sơn màu đen, vàng và đỏ. Quá trình xây dựng của nó đã có lúc bị bỏ dở dang trong thế kỷ thứ 7 hoặc thế kỷ thứ 8.

Nguồn: Việt Đại Kỷ Nguyên

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit