Mẹo cải thiện chất lượng đàm thoại khi sử dụng tai nghe trên điện thoại


Chất lượng đàm thoại khi sử dụng tai nghe trên điện thoại luôn là một vấn đề nhức nhối. Khi các tai nghe đi kèm điện thoại thường có chất lượng đàm thoại tốt nhưng nghe nhạc lại không hay, trong khi nhiều tai nghe mắc tiền nghe nhạc hay lại đàm thoại không tốt. Như vậy làm cách nào để cải thiện khả năng đàm thoại khi sử dụng tai nghe? Mình sẽ phân ra theo hai dạng tai nghe có dây và tai nghe không dây để các bạn dễ theo dõi.

1/ Đối với tai nghe có dây

Đối với tai nghe có dây thì tốt nhất các bạn có thể sử dụng một chiếc adapter có microphone tích hợp như FiiO i1 hoặc một chiếc Bluetooth Receiver có micro tích hợp sẽ vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh và khả năng đàm thoại.

Tuy nhiên trong trường hợp mà các bạn không có điều kiện để có thể mua các thiết bị mới thì các bạn cũng có thể tận dụng những thiết bị mà bạn đang có, tuy nhiên cũng không có quá nhiều cải thiện như khi sử dụng thiết bị mới.
  • Vệ sinh tai nghe, đặc biệt là lỗ microphone thu âm thường ở trên cụm remote điều khiển.
  • Bật chế độ VoLTE nếu các bạn đang sử dụng Viettel
  • Sử dụng các app đàm thoại sử dụng internet thay vì gọi truyền thống.
  • Nếu các bạn công phu hơn thì các bạn có thể giữ chiếc tai nghe đi kèm điện thoại để có thể nghe gọi còn khi nào được thì sử dụng DAC/Amp và tai nghe xịn để nghe nhạc

2/ Tai nghe không dây Bluetooth

Về việc nghe gọi trên tai nghe thì các bạn để đơn giản cứ chọn Apple AirPods 2 hoặc AirPods Pro nếu các bạn sử dụng iPhone, đối với Android thì các bạn có thể tham khảo những chiếc tai nghe của hãng điện thoại mình đang sử dụng như Huawei, Samsung…


Tuy nhiên nếu muốn đi sâu và cụ thể hơn vào khả năng đàm thoại của tai nghe chúng ta có thể tham khảo thêm vài thông số như chất lượng microphone và vị trí mic trong khi codec aptX Voice vẫn chưa được Qualcomm giới thiệu rộng rãi.


Các điều các bạn có thể quan tâm bao gồm
  • MEMS vs ECM microphone: Đây là một điều ít hãng công bố tuy nhiên đa số các hãng hiện nay sẽ sử dụng microphone MEMS trong tai nghe True-Wireless nhờ kích thước nhỏ và bị ít nhiễu điện từ.
  • Beamforming Mic: Đây có thể hiểu microphone sẽ tập trung thu âm chủ yếu vào một hướng nhất định ví dụ như hướng của miệng người nói. Khá nhiều những tai nghe cao cấp cũng sử dụng công nghệ này như Sennheiser Momentum True-Wireless, Apple AirPods 2, Powerbeat Pro…
  • Qualcomm cVc: Đây là công nghệ lọc ồn chủ động trên microphone và đa số các chiếc tai nghe True-Wireless hiện nay cũng có, chế độ này sẽ giúp người dùng trò chuyện khi trong môi trường ồn ào
  • Bone conduction microphone: Thực sự thì đây là một công nghệ kết hợp giữa microphone và một sensor cảm ứng khung xưng người khi nói chuyện để tăng cường khả năng thu âm giọng nói.
Tuy nhiên để tốt nhất thì các bạn có thể đi nghe thử và trò chuyện thử khi sử dụng tai nghe không dây bởi vì khả năng cải thiện chất lượng nghe gọi của khi dùng tai nghe Bluetooth gần như là không thể.

Theo: tinhte.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit