Nvidia vượt Intel, trở thành hãng chip xử lý giá trị vốn hóa cao nhất nước Mỹ


Vừa rồi giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 11%, giao dịch ở mức 405.82 USD một cổ phiếu, từ đó dẫn đến giá trị vốn hóa của hãng sản xuất card đồ họa và chip GPU danh tiếng này đạt mức 249.63 tỷ USD. Con số này của Intel vào cùng thời điểm là 58.23 USD một cổ phiếu, giá trị vốn hóa 246.57 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên trong lịch sử, Nvidia đã vượt qua Intel để trở thành hãng sản xuất chip bán dẫn có giá trị cao nhất nước Mỹ. Nhưng nếu so sánh với toàn thế giới, thì Nvidia vẫn chỉ đứng sau TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc. Ở thời điểm viết bài này, một cổ phiếu Nvidia đang giao dịch ở mức 408.64 USD, vẫn đang trên đà tăng.

Tác nhân tạo ra hiệu ứng tăng giá cổ phiếu của Nvidia đến từ sức hút của hai thế hệ console sắp ra mắt vào cuối năm nay là PS5 và Xbox Series X. Thoạt nghe thì không mấy liên quan vì cả hai cỗ máy chơi game này đều sử dụng CPU và GPU của AMD, nhưng theo các nhà phân tích, sự ra mắt của chúng sẽ châm ngòi cho thế hệ GPU tiêu dùng phục vụ chơi game với sức mạnh xử lý game vượt xa thế hệ cũ, với tên mã Ampere mà Nvidia chuẩn bị tung ra thị trường vào nửa cuối năm nay.

Một tác nhân khác quan trọng không kém và đem lại hệ quả rõ ràng hơn chính là thành công trong kinh doanh của Nvidia. Báo cáo doanh thu quý I năm 2020 cũng đã giúp Nvidia có được bứt phá trên thị trường chứng khoán, khi thu về 3.08 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu từ mảng chip dành cho data center cũng lần đầu tiên vượt qua mốc 1 tỷ USD.
Theo Tinhte.vn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit