Chip Apple A15 sẽ được sản xuất hàng loạt vào tháng 5; Chip tiến trình 4nm sẽ ra mắt vào năm 2022


Theo các báo cáo từ Digitimes, chip A15 được Apple tích hợp trên iPhone 13(?!) sắp tới sẽ được lên lịch sản xuất hàng loạt vào tháng 5 để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt dòng iPhone mới vào khoảng tháng 9. Con chip A15 này sẽ được chế tạo trên tiến trình 5nm tương tự như A14 đang xuất hiện trên iPhone 12 năm nay và nếu muốn đợi sự xuất hiện của một con chip 4nm thì người dùng có thể sẽ phải đợi qua năm 2022.

Mặc dù không thay đổi tiến trình, nhưng Digitimes cho biết A15 sẽ được sản xuất trong một quy trình nâng cao, hay nói cách khác thì hiệu năng của nó sẽ được thiết kế để mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm hiện tại nhờ vào các tuỳ biến và tối ưu kiến trúc chip. Các thông tin cũng cho hay mối quan hệ đối tác giữa Apple và TSMC vẫn đang diễn ra rất tốt và công ty này vẫn sẽ là nơi để gia công chip cho Apple. Hiện tại các con chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng giới thiệu vẫn đang là chip M1 trên các dòng Mac mới. Nhờ vào tiến trình 5nm nên bất chấp sử dụng kiến trúc ARM, M1 vẫn đem lại hiệu năng mạnh mẽ cùng các ưu điểm lớn khác như tiết kiệm điện, toả ít nhiệt,…

Và rõ ràng, Apple vẫn muốn vị thế của mình tiếp tục được củng cố, do đó công ty đã đặt hàng nguồn cung từ TSMC cho các con chip 4nm và có thể đến cuối năm nay thì những bộ vi xử lý này mới bắt đầu được đưa vào sản xuất. Hiện tại Digitimes phỏng đoán, những con chip này sẽ vẫn chỉ được trang bị trên các máy Mac trước, có thể là con chip M2 hoặc M1X chẳng hạn. Chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng những thiết bị chạy trên chip 4nm sẽ sớm xuất hiện trên các sản phẩm của Apple, cơ bản vì họ luôn là những người đi tiên phong trong việc thu nhỏ bán dẫn; Lấy ví dụ như Apple và TSMC đã dẫn đầu ngành khi sử dụng con chip 7nm đầu tiên với A12, hay trước đó là 10nm trên chip A10X.

Theo 9to5mac

Theo Lê Phú Khương - Tinh tế

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit