5 cách đơn giản để chụp ảnh và quay video đẹp hơn trên iPhone với các chức năng bị ẩn

Điện thoại của bạn có chứa rất nhiều tính năng bị ẩn đi mà bạn có thể chưa tận dụng hết. Hãy cùng mình mình khám phá các tính năng ngoài các cài đặt tiêu chuẩn để có thể cải thiện chất lượng video và hình ảnh của bạn.


1. Quay video ở chất lượng 4K

Mình thường chỉ quay ở 4K 60fps.

Ở thời điểm hiện tại, một chiếc điện thoại cao cấp đã đủ tốt để có thể quay được một bộ phim đúng nghĩa thay vì một video mờ nhạt ở độ phân giải thấp.

Chuẩn video 4K trên các thiết bị di động đã có từ rất lâu rồi, nhưng đôi khi chức năng này không phải là cài đặt mặc định trên camera ở một số dòng điện thoại.

Tất cả những gì bạn cần làm là bật tính năng quay 4K bị ẩn lên. Với chất lượng 4K anh em sẽ có nhiều chi tiết hơn, dẩn đến cảm giác độ nét cao hơn, tuỳ chọn này còn rất hữu ích khi anh em có nhu cầu phát video quay được trên màn hình có độ phân giải cao như Tivi chẳng hạn.Hầu như các mẫu máy từ năm 2018 bắt đầu từ Note 9, S9 và S9+ - đều cung cấp tính năng quay video 4K 60fps. Google Pixel ở 4K 30fps, những điện thoại Android khác và hầu hết các điện thoại OnePlus. Để bật tính năng này, anh em hãy vào phần cài đặt của máy ảnh và cài đặt tuỳ thuộc menu camera của từng máy.

Anh em lưu ý quay ở độ phân giải 4K sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng nên hãy lựa chọn chế độ phù hợp cho dung lượng của mình nhé.

2. Đừng mãi chờ đợi một khoảnh khắc


Để bắt được một khoảnh khắc của chuyển động nhanh hay một khoảng thời gian nào đó vẻ sẽ khả mệt mỏi để canh thời gian chính xác đến khoảnh khắc đó anh em mới bấm máy. Hãy tận dụng tính năng Burst, tính năng này cho phép camera của bạn chụp ảnh nhanh hơn và dể dàng bắt được khoảnh khắc hơn nhờ việc chụp liên tục nhiều ảnh, sau đó bạn chỉ cần lựa chọn khung hình mà bạn thích nhất.

Lựa chọn tấm ảnh mà bạn thích.

Đây là một tính năng mà hầu hết các điện thoại android đều có, và hầu như tất cả các dòng iPhone gần đây đều có.

By iPhone X - Mình dùng tính năng Burst để chụp ảnh này, vì sợ con bướm bay mất mà chưa kịp chụp.

Thông thường để kích hoạt tính năng này, anh em hãy nhấn giữ nút chụp và còn lại hãy chờ hệ thống sẽ tự chọn một tấm ảnh được đánh giá cao nhất hoặc là anh em có thể tự chọn.

3. Chế độ quay slow motion


Nếu anh em chưa bao giờ thử chế độ quay slow motion thì anh em đã bỏ lỡ khá nhiều điều thú vị. Chế độ này sẽ giúp anh em tạo ra các cảnh quay ấn tương, đầy thu hút, tạo điểm nhấn rất tốt và đôi khi nó mang lại nhiều thước phim đầy vui nhộn.


Thử quay ở chế độ slow-motion để có nhiều cảnh quay thú vị hơn.


Slow motion sẽ thường có framerate 120fps ,240fps đôi khi rất cao lên đến 960fps trên một số điện thoại android. Vì vậy ở chế độ này rất cần sự ổn định của khung hình và môi trường có nhiều ánh sáng, khuyến khích anh em sử dụng chân máy và quay ở ngoài trời và nếu ở trong nhà thì nên mở nhiều đèn để không gian được sáng hơn.

4. Sử dụng nút chụp là phím cứng


Phím cứng chụp ảnh trên điện thoại thường sẽ là nút tăng âm lượng.

Trên hầu hết các điện thoại hiện nay đều sẽ có một phím cứng (thường là nút tăng âm lượng) được gán chức năng chụp ảnh khi sử dụng camera. Một số điện thoại còn đặc biệt trang bị hẳn một phím cứng chuyên dụng để phục vụ cho mục đích này.

By iPhone X - Hoa ở Cafe Tinhte.

Mình thường bấm nhầm hoặc bấm khống trúng vào nút chụp cảm ứng trên ứng dụng camera hoặc bị tình trạng chạm nhầm làm chuyển đổi chế độ chụp. Phím cứng ta sẽ giúp thao tác chụp của anh em chính xác hơn và là giải pháp tuyệt vời khi màn hình cảm ứng đang bị ướt hoặc anh em đang đeo găng tay chẳng hạn.

5. Chụp ảnh ở định dạng RAW


Hậu kì sau khi chụp.

Mặc định điện thoại của anh em sẽ chụp ở định dạng JPG, tối ưu hoá giữa chất lượng và dung lượng, và phù hợp cho việc chụp ảnh nhanh, hằng ngày cũng như chia sẽ trên các mạng xã hội.

By iPhone X.

RAW là định dạng ảnh thô, định dạng ảnh này cho phép anh em có nhiều thông tin trên bức ảnh hơn, anh em sẽ có nhiều không gian hơn để hậu kì, chỉnh sửa ánh sáng, và làm các màu mà anh em thích.
Hầu hết các điện thoại của Samsung, Google, LG được sản xuất sau năm 2016 đều có tính năng này, thường thì anh em có thể tìm thấy nó trong phần cài đặt camera.

Ở các dòng iPhone 12 Pro, 12 Pro Max còn được trang bị tính năng ProRAW một phiên bản có thêm nhiều công nghệ đến từ Apple, anh em có thể tham khảo chuẩn Apple ProRAW là gì ở bài viết của mod Duy Luân tại đây.

Chưa dừng lại ở đó, việc mà anh em chỉnh sửa một tấm ảnh RAW sau khi chụp, tạo ra các phong cách và màu sắc tấm ảnh của riêng bạn, đó cũng sẽ là một trãi nghiệm đáng có.

Theo Trần Gia KhangTinh tế

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit