Giải thích các dòng laptop của Dell


Sẵn đang coi máy Dell để mua cho bạn trong công ty, mình hệ thống lại những dòng laptop mà Dell đang bán hiện nay (tính đến 2021) để anh em không rành công nghệ có thể hiểu và chọn mua dễ hơn nhé.

Dell XPS 13, 15, 17 - cao cấp nhất dành cho người tiêu dùng

XPS 13, XPS 15 và XPS 17 là những chiếc máy có thể xem là flagship của Dell. Nó là những chiếc máy mà bạn nhìn vô là biết ngay laptop của Dell, những thiết kế, vật liệu cao cấp nhất đều được Dell trang bị cho XPS, cấu hình cũng thuộc dạng ngon lành, không có gì phải lo lắng nhiều. Và tất nhiên, giá của dòng XPS cũng cao.

Đặc trưng dễ nhìn thấy nhất của dòng XPS đó là màn hình viền rất mỏng, rất đẹp. Mình thích thiết kế màn hình của XPS nhất trong số các laptop Windows hiện nay.

XPS 13 là model nhỏ nhất với màn hình 13", sau đó tăng lên 15" và 17". Dòng 15 và 17 thường sử dụng CPU mạnh hơn, có tùy chọn GPU rời do không có nhiều không gian để dùng cho việc tản nhiệt. Chúng có thể đáp ứng được các workflow về hình ảnh, video, lập trình, các việc về kĩ thuật… Nếu bạn cần dùng bút hoặc cảm ứng và màn hình lật, XPS 13 có một phiên bản 2 trong 1 cho bạn chọn.


Alienware và Dell G-Series dành cho game thẻ

Alienware là một nhánh riêng nhưng vẫn thuộc Dell, còn G-Series là một dòng laptop mang thương hiệu Dell. Cả hai đều nhắm đến đối tượng người dùng là game thủ, hoặc những người tuy không chơi game nhưng thích máy có ngoại hình độc đáo, cá tính và đương nhiên là cần cấu hình mạnh.

Alienware nằm ở phân khúc cao cấp hơn, giá đắt hơn, thiết kế cũng rất đặc trưng, không đụng hàng với bất kì laptop chơi game nào khác trên thị trường. Bạn có thể nghía sang Alienware m15 (trước đây có dòng 13" nữa nhưng bị bỏ rồi). Thích màn hình to hơn thì có Alienware m17. Cả hai đều dùng chip Intel H-Series mạnh mẽ, mới đây có thêm tùy chọn AMD Ryzen 5000 Series, rồi GPU RTX 3080, màn hình tần số quét cao… Cơ bản thì bạn cần những gì để chơi game thì Alienware có hết. Bạn có thể option rất nhiều thứ tùy theo nhu cầu và túi tiền. Ngoài ra Alienware còn có chiếc Area-51m rất to, mạnh mẽ, sử dụng CPU desktop, GPU cũng thuộc hàng top.

Dòng G-Series thì giá thấp hơn, bao gồm G3, G5, G7, tăng dần theo mức giá, cấu hình cũng tăng lên, thiết kế cũng khác biệt. Trong đó dòng G7 có thiết kế khá là ấn tượng. Bạn cũng sẽ có tùy chọn màn hình 17" bên cạnh bản 15". Chúng đều dùng CPU Intel dòng H, GPU GTX 1660 hoặc lên RTX 2060 cũng có hết. Giá của G-Series thấp hơn Alienware nên dễ tiếp cận hơn.


Dell Inspiron: giá rẻ, linh hoạt, phù hợp nhiều người


Inspiron là dòng laptop giá thấp dành cho người tiêu dùng của Dell. Cơ bản thì mấy việc văn phòng, giải trí, chơi game nhẹ nhàng thì các con Inspiron đều làm tốt hết. So với XPS thì thiết kế, hoàn thiện và vật liệu của Inspiron không bằng, nhưng tất nhiên rồi, giá thấp hơn kha khá mà. Ngày xưa thiết kế của Inspiron hơi chán, nhưng giờ đây Dell làm Inspiron cũng rất đẹp, lung linh, viền mỏng, màu sắc sexy, vài mẫu cũng có dùng vỏ nhôm.

Inspiron cũng có vài mẫu dùng màn hình cảm ứng, cũng như màn hình gập dạng 2 trong 1, tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn.

Inspiron có đa dạng mẫu mã và giá thành, nhưng mình thấy ấn tượng nhất là con Inspiron 14 5000, nó có thiết kế đẹp, hiệu năng ok, màn hình viền mỏng.


Latitude, Vostor và Precision: dành cho doanh nghiệp


Dell Latitude và Vostro được làm ra để các doanh nghiệp mua cho nhân viên mình sử dụng, nhưng bạn vẫn có thể tự mua các máy Latitude về xài bình thường. Các máy Latitude thường có độ bền cao hơn, dịch vụ bảo hành cho doanh nghiệp nhanh chóng, cấu hình thì rất đa dạng tùy theo nhu cầu của công việc, giá cũng không phải là quá cao.

Về dòng Precision, đây là một dòng máy trạm (workstation) của Dell, chúng thường có cấu hình mạnh với CPU cao cấp, GPU chuyên dụng kiểu NVIDIA Quadro hoặc AMD Radeon, phù hợp với những người như thiết kế, xử lý video, làm đồ họa, kiến trúc, kĩ thuật… Dòng Precision dạo này cũng có thiết kế mỏng đẹp, nhìn rất hấp dẫn chứ không chỉ là một cục to cục mịch như ngày xưa, ví dụ như chiếc Dell Precision 5550 này. Và một lần nữa, tuy nhắm đến người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp nhưng bạn vẫn có thể tìm mua máy Precision trên thị trường rồi đem về nhà xài, không vấn đề gì.


Tham khảo: Windows Central

Theo Duy Luân - Tinh tế

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit