Đen đủi cho Intel: Dòng chip Apple Silicon sẽ “cướp đi” đáng kể thị phần của hãng chip nước Mỹ vào năm sau

Hãng chip nước Mỹ Intel sẽ sớm phải đối mặt với việc “mất thị phần” không mong muốn do mất đi các đơn hàng chip từ Apple mà còn phải cạnh tranh trực tiếp với chính đối thủ Apple M1 trên thị trường chip.

Năm ngoái, Apple đã thông báo về kế hoạch sẽ chuyển từ chip xử lý Intel sang dòng chip Apple Silicon do hãng tự nghiên cứu và tích hợp trên dòng máy Mac mới. Sau đó công ty đã cụ thể hóa điều này khi giới thiệu loạt MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini mới trang bị chip M1.


Tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Intel, một đối tác lâu năm của Apple và sắp tới sẽ là đối thủ với Apple. Việc Apple bất ngờ chuyển dùng từ chip Intel sang chip Apple M-series tự nghiên cứu chắc chắn sẽ làm giảm phần lớn đơn hàng và doanh số của Intel.

Đó là chưa kể, Intel cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ dòng chip riêng của Apple trên thị trường PC. Nếu như Apple đạt được thành công với dòng chip này, thị phần của Intel có khả năng sẽ giảm mạnh trong vài tháng tới.

Với việc Apple đã tung ra dòng chip M1 trên nhiều sản phẩm MacBook, iMac, Mac mini, công ty có kế hoạch sẽ tiếp tục nâng cấp thế hệ chip M2 hay M3 trong nhiều năm tới. Ngoài ra, Apple cũng cam kết sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi dần (bao gồm việc cải thiện khả năng tương thích ứng dụng) từ chip Intel sang chip Apple M-series trong năm tới.

Theo dự báo của DigiTimes, Intel có thể mất tới 50% đơn đặt hàng từ phía Apple trong năm nay và tương lai có thể sẽ mất tới 100% đơn hàng nếu Apple hoàn toàn tự chủ được nguồn cung chip xử lý cho PC và các thiết bị di động.


Việc mất đi 10% thị phần do không còn nhận được đơn hàng từ Apple và chứng kiến việc ​​AMD chiếm thêm 10% thị phần có thể đẩy thị phần của Intel trên thị trường PC giảm xuống dưới 80% vào năm 2023.

Tuy nhiên theo nhận định của giới chuyên gia, loạt chip xử lý ARM do chính Apple phát triển dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chiếm phần lớn thị phần của Intel trong năm tới. Hiện Apple đang nghiên cứu thêm các phiên bản sửa đổi của chip xử lý M1 nhằm mang lại hiệu suất cao hơn và tuổi thọ pin tốt hơn cho các dòng MacBook.

Để tránh nguy cơ mất thị phần một cách đáng tiếc, Intel tất nhiên đang tìm cách nâng cao hơn nữa hiệu suất của các dòng chip, đồng thời mở nhiều chiến dịch tiếp thị nhằm hướng khách hàng chuyển sang dùng chip Intel với nhiều phép so sánh với chip Apple M1.

Tham khảo Wccftech

Theo Thiên LongPháp luật và Bạn đọc

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Tin tuc ThangLongPro.vn
Màng PE - Màng chit