Mong chờ gì ở sự kiện Apple WWDC21 đêm mai: iPadOS gần macOS hơn


Đêm mai chúng ta (anh em ifan và người yêu công nghệ tiên tiến trên thế giới) lại có một sự kiện hào hứng để chờ đón. Mình xin tổng hợp lại chút các thông tin để anh em xem trước, bàn trước về sự kiện sắp diễn ra này. Apple sẽ giới thiệu gì ở đây, chúng ta mong chờ những gì ở WWDC21 này?

iPadOS: cần đổi mới để gần với macOS hơn

WWDC (Apple Worldwide Developers Conference - Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu) với cái tên của nó thôi thì chúng ta cũng biết nó sẽ nhiều về phần mềm hơn là phần cứng. Và với nhiều năm gần đây thì sự kiện giữa năm này của Apple là lúc mà họ sẽ nói về các hệ điều hành mới của họ. Về hệ điều hành của Apple hiện nay có là: macOS, iOS, iPadOS, watchOS, tvOS… Apple sẽ giới thiệu các phiên bản mới của các OS của họ ở đây. Tuy nhiên sự thay đổi như thế nào thì chưa biết.

Thay đổi gần đây nhất trên iOS đó là bản iOS14.5 đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành quảng cáo vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến Facebook, Google… thay đổi trên macOS thì mạnh mẽ ở thiết kế nhưng cơ bản thì nó gần như là việc mang những điểm mạnh của iOS qua.


Đối với iPadOS cũng vậy, mọi thứ không khác gì mang từ iOS qua, đến cái widget thì Apple cũng chỉ cho nó ở màn hình chính chứ không cho qua các màn hình khác.

Trong khi iPad M1 giờ có phần cứng còn mạnh hơn hầu hết các chiếc máy tính hay MacBook nên mình nghĩ là Apple cần làm gì đó. Phần cứng của iPad đã vượt xa phần mềm rồi. Steve Jobs từng trích câu nói rất hay là: "People who are really serious about software should make their own hardware". Mà giờ phần cứng vượt rồi nên mình nghĩ người dùng iPad thực sự mong chờ một sự cải tiến của phần mềm trên iPad hay là iPadOS.

Như cá nhân mình thì mình mong chờ việc quản lý file, việc thao tác qua lại giữa các cửa sổ, việc đa nhiệm, trình duyệt… sẽ được nâng cấp mạnh mẽ hơn, cởi mở hơn để người dùng iPad phần nào có thể làm được nhiều việc hơn với cái phần cứng rất mạnh của nó. Nếu có thể thì chấp nhận phần nào hy sinh thị phần của MacBook cho iPad.

Phần cứng mới: MacBook Pro thiết kế mới

Không chỉ được mong chờ nhiều mà còn rò rỉ nhiều nữa. Chúng ta được biết là Apple sẽ giới thiệu MacBook Pro mới ở sự kiện WWDC21 với hai kích thước là 14" và 16". Hai chiếc máy này sẽ dựa trên kích thước tổng của MacBook 13" và 15" nhưng mà viền mỏng hơn nên màn hình có thể làm to ra.

Với Apple Silicon thì những chiếc MacBook có thể thoải mái hơn về thiết kế, không cần phải trang bị quá nhiều hệ thống giải nhiệt nữa. Như vậy là máy sẽ mỏng đi và nhẹ đi. Hoặc nếu cùng kích thước và trọng lượng thì khả năng pin sẽ được nâng lên nhiều. Nói chung kiểu gì thì cũng mang lại giá trị.

Thông tin khác là Apple sẽ không còn dùng M1 trên những chiếc MacBook này nữa mà là một thế hệ mới. Thông tin này cũng không lạ lắm vì bản thân họ đã dùng M1 được một năm rồi và dùng trên các dòng máy thấp hơn. Nên việc trang bị chip mới trên chiếc máy ra đời sau gần một năm và dòng cao hơn thì không có gì là ảnh hưởng cả.

Rồi tin đồn còn cho thấy trên những chiếc MacBook mới sẽ có các cổng phổ thông như HDMI, đầu đọc thẻ SD… mình không chắc lắm về các cổng này lắm. Apple là công ty tiên phong trong việc loại bỏ các cổng cũ, không mang lại trải nghiệm tốt. Họ đã bỏ các cổng trên từ mấy năm nay, việc trang bị lại mình thấy không cần thiết vì người ta đã chấp nhận cái mới rồi.

Những sản phẩm khác cần đổi mới, có thông tin đổi mới

  • AirPods: đã 5 năm rồi Apple chưa đổi mới thiết kế của dòng tai nghe TW thay đổi thế giới này. Liệu họ có đổi thiết kế mới không, gọn lại, chống ồn tốt hơn, pin công nghệ mới hơn…
  • Mac Pro: sẽ được nâng cấp bản mới để chạy nền tảng Apple Silicon nhưng khi nào thì không ai biết. Nếu không trong sự kiện này thì phải đợi đến tháng 9 hay cuối năm, nên nhiều anh em nghĩ nó sẽ được ra mắt tối mai. Mac Pro mới không cần phải trong thân xác của hệ thống cũ vì Apple Silicon không cần nhiều không gian giải nhiệt như là Intel. Mình có một mong muốn hơi khó khăn đó là Apple mang Apple Silicon lên trên Mac Pro 2013 với thiết kế kiểu thùng rác tròn rất đẹp và xịn.
  • Hệ thống nhà thông minh của Apple hiện nay không đơn giản và phổ biến như là Google Assistant nên Apple nghĩ nhiều hơn về điều này, tạo ra các chuẩn đơn giản hơn, dễ hơn để nó trở nên phổ biến hơn thì cũng hay ho.
Theo cuhiep - Tinh tế

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Tin tuc ThangLongPro.vn
Màng PE - Màng chit