Sạc nhanh 200W của Xiaomi sẽ làm giảm dung lượng pin khá nhanh

Pin của smartphone Xiaomi có thể giảm xuống chỉ còn 80% dung lượng sau 2 năm.

Tháng trước, Xiaomi đã ra mắt công nghệ sạc nhanh 200W, tạo ra một bước tiến vượt bậc so với công nghệ sạc nhanh 120W đã có trên một vài mẫu smartphone. Xiaomi cho biết với công nghệ sạc nhanh 200W, smartphone với dung lượng pin 4.000 mAh có thể sạc đầy chỉ trong vòng 8 phút. Tuy nhiên, cái giá phải trả về lâu dài cũng khá đắt.

Trên trang Weibo của công ty, Xiaomi đã được hỏi về những ảnh hưởng của việc sạc pin với công suất 200W trong thời gian dài. Hãng smartphone Trung Quốc trả lời rằng với 800 chu kỳ sạc bằng công nghệ sạc nhanh 200W có thể dẫn đến việc dung lượng pin giảm xuống chỉ còn 80% so với ban đầu.


800 chu kỳ sạc tương ứng với khoảng hơn hai năm sử dụng của một chiếc smartphone. Tương ứng, một chiếc smartphone có dung lượng pin 4.000 mAh sẽ chỉ còn thực tế là 3.200 mAh sau hai năm sử dụng. Một chiếc smartphone có dung lượng pin 5.000 mAh sẽ chỉ còn 4.000 mAh, một mức giảm đáng kể.

Tuy nhiên ngay cả như vậy, mức sụt giảm dung lượng pin của Xiaomi vẫn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn tại Trung Quốc. Theo quy định, mức sụt giảm pin phải đảm bảo vẫn còn ở mức 60% sau 400 chu kỳ sạc. Mặc dù đây là một tiêu chuẩn thấp đến mức vô lý.

Năm ngoái, OPPO cũng công bố mức sụt giảm dung lượng pin khi sử dụng công nghệ sạc nhanh 125W của mình. Mức sụt giảm này tương đương với công nghệ sạc 200W của Xiaomi, giảm còn 80% sau 800 chu kỳ sạc. Tuy nhiên, đối với sạc nhanh 65W của OPPO, thì mức sụt giảm thấp hơn, còn khoảng 91% sau 800 chu kỳ sạc.

Xiaomi cũng khẳng định rằng công nghệ sạc nhanh 200W rất an toàn, không gây ra tình trạng quá nhiệt hay cháy nổ nguy hiểm. Xiaomi cho biết họ đã sử dụng tới 40 biện pháp an toàn, từ thiết kế, phần cứng, chip quản lý cho đến cả phần mềm.

Tất nhiên mọi thứ đều phải đánh đổi. Nếu bạn muốn tốc độ sạc nhanh, thời gian sạc pin ngắn mà dùng được nhiều giờ, thì bạn phải đổi lấy việc tuổi thọ pin bị sụt giảm. Còn nếu bạn có thói quen hàng ngày cắm sạc vào buổi tối để sáng hôm sau tiếp tục sử dụng, thì những bộ sạc tốc độ thông thường sẽ là rất đủ dùng.

Tham khảo: androidauthority

Theo TVD - Pháp luật và Bạn đọc

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai thép
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit